Tiểm năng bất động sản Phú Giáo khơi dậy cơ hội đầu tư năm 2022

Nếu vài năm trước Phú Giáo (Bình Dương) còn là vùng đất tiềm năng thì hiện nay tiềm năng đó đang bộc lộ rất rõ ràng. Chính sách đầu tư trọng điểm của Nhà nước đang giúp Phú Giáo biến thành địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản.

Tầm nhìn phát triển đô thị

Trong tầm nhìn quy hoạch phát triển của Bình Dương, Phú Giáo là vùng đất quan trọng vì nằm giữa giao điểm với hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Đây cũng là đầu mối giao thông kết nối liên vùng đi Tây Nguyên, Đông Nam Bộ hoặc xuống ĐBSCL với các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 13, quốc lộ 14, ĐT 741, đường Bình Dương - Đồng Phú, đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo – Đồng Phú… Tương lai còn có thêm cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo - Chơn Thành – Hoa Lư, cao tốc Chơn Thành – Đức Hòa (Long An), Vành đai 3, Vành đai 4, đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh, đường sắt Xuyên Á.

Nhìn trên tổng thể, phía Nam và phía Đông của Bình Dương hiện đã phát triển khá hoàn chỉnh với ba thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An. Các khu công nghiệp đang dần được di dời ra khỏi các thành phố này tập trung cải tạo bộ mặt đô thị, phát triển thương mại – dịch vụ. Và điểm đến không đâu khác là khu vực phía Bắc mà Phú Giáo là một điểm nóng. Ngoài hệ thống giao thông đang được đầu tư xây dựng lên đến hàng tỷ đô la Mỹ, Phú Giáo có lợi thế quỹ đất tự nhiên còn trống khá lớn dành cho phát triển công nghiệp.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm các địa phương đi trước, Phú Giáo sẽ được tập trung phát triển các khu công nghiệp thế hệ mới một cách toàn diện, các lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu là công nghệ cao, sử dụng nhiều chất xám. Theo đó, bên cạnh các khu công nghiệp hiện hữu như Tam Lập 1-4, Vĩnh Lập 1-2, Bố Lá 1-4, An Thái, An Bình, trên địa bàn Phú Giáo sẽ có thêm VSIP IV quy mô 1.000ha, An Linh 1.000ha, An Bình gần 1.000ha, Vĩnh Lập 1 hơn 750ha, Vĩnh Lập 2 với 500ha…

Phát triển khu công nghiệp hiện đại là mũi nhọn chiến lược của Phú Giáo, qua đó giúp bất động sản tăng trưởng bền vững hơn.
Phát triển khu công nghiệp hiện đại là mũi nhọn chiến lược của Phú Giáo, qua đó giúp bất động sản tăng trưởng bền vững hơn.

Mới đây, KCN VSIP III liền kề Phú Giáo cũng đã được khởi công xây dựng dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ. KCN Đồng Phú với diện tích lên đến 6.300ha thì đang được tập đoàn Becamex xây dựng ồ ạt. Đây là những khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư FDI mới vào Bình Dương và tiếp nhận các doanh nghiệp di dời nhà máy ở các thành phố nói trên. Như vậy, từ bây giờ có thể hình dung về một Phú Giáo phát triển sôi động, sầm uất, hệ thống giao thông hiện đại và là nơi tập trung lực lượng lao động chất lượng cao của khu vực phía Nam nói chung, Bình Dương nói riêng.

Khơi dậy tiềm năng

Một điểm đáng chú ý theo quy hoạch của Phú Giáo là trong khi tập trung tối đa nguồn lực xây dựng giao thông và khu công nghiệp, diện tích phát triển đô thị lại đang khá khiêm tốn. Tính đến nay, số dự án hoàn thiện pháp lý còn đếm trên đầu ngón tay. Đáng chú ý chỉ có khu đô thị 5F Stella quy mô hơn 400 căn nhà phố thương mại đang triển khai chỉn chu nằm trên trục giao thông chiến lược ĐT 741. Đây cũng có thể xem là một trong rất ít dự án kiểu mẫu đầu tiên triển khai trên địa bàn Phú Giáo. Sắp tới, khi lực lượng lao động đổ về làm việc nhiều thì cần thêm rất nhiều dự án nhà ở tương tự để đáp ứng nhu cầu.

Phối cảnh khu đô thị 5F Stella nằm trên đường ĐT 741, trục giao thông đối ngoại chiến lược của Phước Vĩnh và Phú Giáo
Phối cảnh khu đô thị 5F Stella nằm trên đường ĐT 741, trục giao thông đối ngoại chiến lược của Phước Vĩnh và Phú Giáo

Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của Phước Vĩnh đã được đầu tư nâng cấp, từng bước hiện đại hóa giúp phát triển kinh tế - xã hội tốt và vẫn đang tiếp tục được đầu tư thêm nhiều công trình mới. Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Phú Giáo ưu tiên đầu tư mới, nâng cấp sửa chữa các công trình giao thông trọng điểm, giao thông kết nối liên huyện, liên tỉnh, các công trình điện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình, dự án đã quy hoạch trên địa bàn huyện. Đặc biệt là các công trình trọng điểm có tính đột phá, tạo động lực phát triển cho kinh tế - xã hội của địa phương và đưa đô thị Phú Giáo phát triển theo hướng bền vững, hiện đại và văn minh. Thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi thế lớn về định hướng phát triển này.

Ông Chu Thanh Hải, đại diện Hệ thống 5F, nhận xét Phú Giáo đang hội đủ cả 3 yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để khơi dậy tiềm năng, đột phá phát triển toàn diện. Đây chính là nền tảng cho việc phát triển bền vững của lĩnh vực bất động sản khi các tập đoàn lớn như Becamexs… cũng tham gia thị trường này. "Việc Bình Dương quyết tâm xây dựng Phú Giáo thành một hình mẫu đô thị - công nghiệp là một thuận lợi rất lớn của địa phương này. Hơn nữa, tôi tin rằng Phú Giáo sẽ phát triển nhanh hơn các địa phương khác bởi rút tỉa được nhiều kinh nghiệm của người đi trước mà điển hình là đầu tư lớn cho hệ thống giao thông kết nối liên vùng", ông chia sẻ.

Chính quyền Phú Giáo mới đây đã đề ra kế hoạch đến năm 2030 sẽ dần tăng tỷ trọng công nghiệp – thương mại dịch vụ trong tỷ trọng kinh tế. Việc phát triển đô thị cũng tập trung ở vùng lõi trung tâm, tức khu vực thị trấn Phước Vĩnh, sớm đưa địa phương này lên đô thị loại IV vào năm 2026.

Xem bài viết chi tiết: https://www.5fgroup.vn/5f-stella