Bất động sản thổ cư ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng

Thời gian gần đây, bất động sản thổ cư đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ được thể hiện rõ khi giao dịch và giá đang có xu hướng đi lên.

Bất động sản thổ cư ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng
Ảnh: Cao Nguyên.

Nhà riêng có thanh khoản tốt

Trong quý I/2024, khi căn hộ chung cư đang rực rỡ với thanh khoản và giao dịch thì bất động sản thổ cư cũng không hề kém cạnh. Báo cáo thị trường bất động sản của PropertyGuru Việt Nam ghi nhận nhà riêng vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm của thị trường là năm 2023. Riêng trong quý I/2024, loại hình nhà riêng Hà Nội có xu hướng đi lên về lượng giao dịch và mức độ quan tâm ở tất cả các khoảng giá.

Đặc biệt, mức độ quan tâm tăng mạnh ở hầu khắp các quận, huyện Hà Nội. Theo đó, so với quý I/2023, mức độ quan tâm nhà riêng quận Nam Từ Liêm tăng 43%, nhà riêng Hoàng Mai tăng 28%, Đống Đa tăng 21%, Hà Đông tăng 26%, Thanh Xuân tăng 12%.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, giá các căn nhà ở riêng lẻ đang được giao dịch đã tăng từ 5 - 15% so với cuối năm ngoái. Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhưng không thể phủ định, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Báo cáo thị trường thổ cư Hà Nội quý I/2024 của OneHousing cũng đưa ra những thông tin tương đồng đáng chú ý về diễn biến của bất động sản thổ cư. Giao dịch thổ cư trong quý 1/2024 tại Hà Nội đạt 9.800 căn, trong đó, các giao dịch dưới 5 tỉ đồng chiếm tới 44%. Các giao dịch trong tháng 3.2024 chủ yếu đến từ nhà trong ngõ tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên…

Đất nền được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất

Một phân khúc khác của bất động sản thổ cư là đất nền cũng ghi nhận những tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, mức độ quan tâm đất nền trên cả nước đang tăng trong quý I/2024, từ mức 44 điểm của quý IV/2023 lên mức 48 điểm trong quý 1/2024.

Đáng chú ý, ở phía Bắc, mức độ quan tâm tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội. Các huyện vùng ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, mức độ quan tâm của quý I/2024 đang gần chạm đến mức quan tâm của quý I/2022 - giai đoạn thị trường bất động sản sôi động. Nhu cầu tìm mua đất nền ở các huyện trên tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, không ít nhà đầu tư bắt đầu quá trình đi săn đất tại vùng ven các thành phố lớn, những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc PropertyGuru Việt Nam - cho biết, trong 3 tháng đầu năm thị trường xuất hiện nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó.

Hiện nay giá đất nền vẫn đang ổn định, nhưng càng về cuối quý I/2024, số lượng các nhà đầu tư có sẵn tiền đi gom hàng và đi tìm mua đất nên càng nhiều lên. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng. Nhiều đơn vị môi giới đất nền cũng đã xác nhận là giá đất nền có sự điều chỉnh ngay trong tháng 3 này.

Xét về dài hạn, ông Tuấn cho rằng, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024.