Phân khúc bất động sản được khách quan tâm nhất nửa cuối năm 2023: Đất nền bất ngờ chiếm ngôi

 

Batdongsan.com vừa công bố dữ liệu nghiên cứu về xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023, trong đó có khảo sát về mức độ quan tâm đến các phân khúc nhà đất.

Kết quả, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó là chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

"Như vậy chứng tỏ mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác", chuyên gia của Batdongsan.com.vn, nhận định.

Cũng theo thống kê, đất nền đã ghi nhận mức tăng giá lên đến 69% sau 9 năm.

Đất nền vẫn là phân khúc được quan tâm nhất.

Đất nền vẫn là phân khúc được quan tâm nhất.

Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình với kết quả trên và cho rằng cuối năm 2023 là thời điểm tốt để đầu tư đất nền.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận định, quý III-IV/2023 là thời gian áp lực tài chính của nhiều nhà đầu tư sẽ lên cao và sẽ phải giảm giá bán nhiều sản phẩm đất nền.

"Cuối năm 2023 thị trường có thể xác định đáy và đây là thời điểm thích hợp để xuống tiền", ông Toản cho hay.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, thông thường, trong một năm sẽ có đợt sốt đất nền vào đầu năm và cuối năm. Năm 2023, các cơn sốt đất nền dự báo sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn, có thể trong quý III hoặc ở giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.

Trong dài hạn, tôi nghĩ giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh, nhất là những dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, bởi tính khan hiếm, áp lực của giá cả đầu vào, lạm phát...Mức giá có thể đi ngang so với năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com cũng đưa ra nhận định, về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP.HCM khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu.

Do đó, bối cảnh thị trường khó khăn cũng là thời cơ tốt của các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính có thể mua được những bất động sản tốt với giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, nên mua đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, lượng tin đăng bán bất động sản cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu bất động sản đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường.

Tuy nhiên, trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới.

NGỌC VY