Những công trình chắp cánh cho Tân Uyên lên thành phố

Để đạt mục tiêu trở thành thành phố thứ 4 trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025, thị xã Tân Uyên đang được đầu tư một loạt dự án hạ tầng quan trọng.

Các khu công nghiệp hoạt động nhộn nhịp là điểm tựa vững chắc cho bất động sản Tân Uyên phát triển
Các khu công nghiệp hoạt động nhộn nhịp là điểm tựa vững chắc cho bất động sản Tân Uyên phát triển

Hệ thống giao thông “tỷ đô”

Từ chuẩn đô thị loại 3, Tân Uyên đang tích cực huy động nguồn lực để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ, đô thị với mục tiêu lên đô thị loại 2, nâng cấp đô thị từ thị xã lên thành phố trước năm 2025.

Một lĩnh vực được Tân Uyên đặc biệt quan tâm là ưu tiên quy hoạch hệ thống giao thông, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và kết nối vùng, liên vùng. Nguồn lực sẽ dùng để đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng hiện đại, chỉnh trang đô thị làm động lực cho sự phát triển. Bên cạnh đó, Tân Uyên cũng tăng cường mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình thương mại – dịch vụ và hình thành các đô thị mới văn minh, hiện đại.

Trên địa bàn Tân Uyên hiện nay đang xúc tiến đầu tư một loạt dự án giao thông quan trọng. Nổi bật là đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Uyên Hưng, Vành đai 4 và một loạt tuyến Tỉnh lộ như ĐT 741, ĐT 742, ĐT 745, ĐT 746, ĐT 747… nhằm tăng cường năng lực giao thông, vận chuyển hàng hóa.

Năm 2021, Tân Uyên đã khởi công tuyến đường Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú và mới đây là khởi công cầu Bạch Đằng 2 vượt sông Đồng Nai tạo thêm hướng kết nối với thành phố Biên Hòa, sân bay Long Thành, cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

Có thể nói Tân Uyên là địa phương được hưởng lợi nhiều từ chiến lược phát triển giao thông của Bình Dương. Nhờ vị trí trung tâm kết nối với Thủ Dầu Một, Thuận An, Phú Giáo, Bến Cát, phần lớn các tuyến giao thông huyết mạch của Bình Dương đều đi qua địa bàn Tân Uyên. Điều này vừa kích thích nhanh quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa các khu dân cư vừa là yếu tố quan trọng để thu hút FDI, phát triển công nghiệp và thương mại – dịch vụ của Tân Uyên.

Đặc biệt, Tân Uyên đang là địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn đang hoạt động như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, Phú Chánh, VSIP 2, Sóng Thần 3, Đất Cuốc và sắp tới còn có thêm VSIP 3 quy mô lên đến 1.000 ha.

Theo các chuyên gia, giao thông là yếu tố nền tảng quan trọng hàng đầu giúp các địa phương phát triển. Trong khi đó, Tân Uyên vừa đang sở hữu hàng loạt khu công nghiệp, vừa có hệ thống giao thông cực “khủng”. Đó sẽ là thuận lợi giúp Tân Uyên phát triển mạnh và thuận lợi đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương trong vài năm tới.

Cơ hội lớn cho bất động sản Tân Uyên

Bất động sản vốn là thị trường rất “nhạy” với các thông tin về quy hoạch, xây dựng hệ thống giao thông và hạ tầng xã hội. Bởi ở đâu hạ tầng phát triển, bất động sản sẽ tăng trưởng và thu hút đông dân cư sinh sống. Thị trường bất động sản Tân Uyên cũng không ngoại lệ khi đang xuất hiện ngày càng nhiều các “ông lớn” tìm đến tìm kiếm cơ hội phát triển dự án khu đô thị, các trung tâm thương mại – dịch vụ…

Khu vực phát triển bất động sản sôi động nhất của Tân Uyên hiện nay là nơi giao cắt của bốn tuyến đường chiến lược gồm đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, Vành đai 4 và đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú. Không chỉ đang tập trung đông dân cư, kinh doanh sầm uất do có nhiều khu công nghiệp, khu vực này còn được xác định là trung tâm của TP. Tân Uyên tương lai.

Cầu Bạch Đằng 2 nối với Biên Hòa vừa khởi công xây dựng mở thêm hướng kết nối phát triển liên vùng cho Tân Uyên
Cầu Bạch Đằng 2 nối với Biên Hòa vừa khởi công xây dựng mở thêm hướng kết nối phát triển liên vùng cho Tân Uyên

Do vậy, nhiều dự án giao thông, tiện ích và công trình chỉnh trang đô thị đang tập trung tại đây khiến cho thị trường bất động sản liên tục tăng trưởng.

Theo tìm hiểu, một số chủ đầu tư đang chuẩn bị công bố các dự án lớn tại khu vực này, hứa hẹn mở ra cơ hội đầu tư mới dịp đầu năm 2022. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chắt lọc thông tin, tìm hiểu kỹ pháp lý và tiến độ triển khai dự án, uy tín của chủ đầu tư cũng như nhà phát triển, phân phối dự án để “chọn mặt gửi vàng”.

Giới kinh doanh bất động sản tại Bình Dương cho biết, dù rất giàu tiềm năng nhưng giá đất Tân Uyên hiện nay chỉ khoảng 17 – 20 triệu đồng/m2 đối với các khu vực trung tâm hoặc gần khu công nghiệp. Trong khi đó, khu vực liền kề thuộc TP. Thuận An và thành phố mới Bình Dương giá ít nhất cao gấp đôi. Đáng chú ý, các dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý tại Tân Uyên được nhiều khách hàng chọn lựa nên biên độ tăng khá cao, đạt mức 20 – 30% trong khoảng một năm qua.