Nhu cầu nhà ở cho người lao động tại Tân Uyên

Lĩnh vực công nghiệp phát triển, người lao động về làm việc, sinh sống ngày càng đông kéo thu nhu cầu nhà ở gia tăng tại Tân Uyên, Bình Dương.

Các khu công nghiệp đang chiếm phần lớn diện tích tự nhiên tại Tân Uyên
Các khu công nghiệp đang chiếm phần lớn diện tích tự nhiên tại Tân Uyên

Nhu cầu nhà ở tăng mạnh

Theo thống kê, hiện nay Bình Dương đang có 50.000 doanh nghiệp, hơn 1,2 triệu lao động đến từ các tỉnh, thành trong cả nước làm việc. Tổng cộng 29 khu công nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương hiện nay thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp mở nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho 485.670 lao động Việt Nam và 14.900 lao động nước ngoài. 12 cụm công nghiệp cũng đang là nơi làm việc của 40.000 lao động, theo số liệu của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương tính đến hết quý II/2021.

Dân số nhập cư khá đông nhưng các doanh nghiệp tại Bình Dương vẫn đang cần lao động, số lượng cần tuyển dụng lên đến hàng chục nghìn người. Trong đó, Thuận An và Tân Uyên với khoảng chục khu công nghiệp lớn đang cần tuyển nhiều lao động. Điều này tạo áp lực cho chiến lược phát triển các dự án nhà ở giúp người lao động an cư lạc nghiệp.

Thuận An kể từ khi lên thành phố đã bắt đầu xu hướng phát triển các khu căn hộ hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động, vừa dành quỹ đất phát triển thương mại – dịch vụ.

Trong khi đó, theo định hướng của tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2020-2025 Tân Uyên tiếp tục phát triển đô thị công nghiệp – dịch vụ. Các khu công nghiệp trên địa bàn như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… đã lấp đầy nên sắp tới Tân Uyên sẽ phát triển thêm một số khu công nghiệp mới. Trong đó, khu công nghiệp VSIP 3 với tiện ích lên đến 1.000ha khi đi vào hoạt động sẽ thu hút rất nhiều lao động đến làm việc.

Phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Uyên được quy hoạch phát triển khu công nghiệp và thương mại – dịch vụ. Như vậy, bài toán đặt ra cho giai đoạn sắp tới là phát triển các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của người dân.

Diễn biến giá đất

Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền các đô thị phát triển mạnh như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Phú Giáo. Đây là lợi thế giúp thị trường bất động sản Tân Uyên phát triển nhanh, bên cạnh việc gắn liền với hoạt động của các khu công nghiệp lớn, nhu cầu nhà ở rất cao.

Mới đây, Bình Dương đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố Tân Uyên là cơ sở để thị xã Tân Uyên đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đô thị và hiệu quả quản lý. Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025 Tân Uyên mời gọi nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình dự án thương mại – dịch vụ, khu dân cư và hình thành các khu vực phát triển đô thị để đạt chuẩn đô thị loại 2 trước năm 2025.

Thị trường bất động sản Tân Uyên đang sôi động, hiện ở mức 17-20 triệu đồng/m2 đối với một số dự án ở khu vực trung tâm đô thị hoặc liền kề khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Uyên Hưng… Giới đầu tư dự báo nếu lên thành phố, mặt bằng giá bất động sản Tân Uyên có thể sẽ tiệm cận Thuận An và Dĩ An, nhờ vị trí liền kề.

Bên cạnh công nghiệp, lĩnh vực thương mại – dịch vụ đang phát triển mạnh cũng giúp bất động sản Tân Uyên thêm tiềm năng 
Bên cạnh công nghiệp, lĩnh vực thương mại – dịch vụ đang phát triển mạnh cũng giúp bất động sản Tân Uyên thêm tiềm năng

Tuy vậy, không chỉ các nhà đầu tư bất động sản mà nhiều người lao động vẫn quan tâm thị trường bất động sản Tân Uyên. Nguyên nhân không chỉ để đón sóng tăng giá mà còn bởi nhu cầu nhà ở để ổn định nơi sinh sống, đồng thời e ngại càng để lâu giá bất động sản càng tăng.

Khảo sát cho thấy nhu cầu của một số khách hàng tại Tân Uyên là nhà xây sẵn hoặc mua đất rồi tự xây nhà. Bởi đây vừa là thói quen truyền thống của người dân thích sở hữu nhà gắn liền với đất và loại hình bất động sản này hứa hẹn tăng giá theo thời gian.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Tân Uyên còn hưởng lợi trực tiếp từ một loạt dự án hạ tầng lớn giúp thu hút dòng vốn đầu tư. Có thể kể đến như đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo, Vành đai 4, ĐT743, ĐT747B, ĐT746… Các dự án này không chỉ nâng tầm phát triển cho Tân Uyên mà còn là đòn bẩy làm tăng giá bất động sản của cả khu vực.