Bất động sản Tân Uyên “tăng nhiệt” sau thông tin lên thành phố

Mới đây, thường trực tỉnh ủy Bình Dương đã thông qua chủ trương xây dựng đề án thành lập TP Tân Uyên và TP Bến Cát theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Bình Dương trở thành địa phương sở hữu lượng thành phố nhiều nhất cả nước. Trong đó, vùng Tân Uyên là cái tên số một được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông.

 

Phát huy tốt mọi nguồn lực

Hình hài của một đô thị hiện đại đang từng bước hình thành tại Tân Uyên. Sau khi đạt chuẩn đô thị loại III vào 2018, kinh tế của vùng Tân Uyên đã phát triển mạnh mẽ với bàn đạp là lĩnh vực công nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương luôn duy trì ở mức hai con số trong nhiều năm gần đây, thu hút vốn FDI tính đến 2020 đã đạt gần 4 tỷ USD. Trong cơ cấu kinh tế của địa phương, tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%, còn thương mại - dịch vụ chiếm khoảng 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm trên 12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 18%/năm.

Dân số Tân Uyên hiện có khoảng 300.000 người. Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước.

Ngoài ra, các khu công nghiệp trên địa bàn TX. Tân Uyên như Nam Tân Uyên, VSIP2, Phú Chánh, Uyên Hưng, Đất Cuốc… hiện đang hoạt động rất sôi động, thu hút đông đảo kỹ sư, chuyên gia, công nhân cả trong và ngoài nước đến làm việc, tạo tiền đề cho nhiều dự án bất động sản nhà ở quy mô phát triển. Sắp tới sẽ có thêm khu công nghiệp VSIP3 1.000 ha, hứa hẹn tạo thêm động lực cho sự bứt phá về mọi mặt của Tân Uyên.

Cơ hội để Tân Uyên lột xác trong các năm tới là khá rõ ràng. Khu vực này nằm ở vị trí trung tâm nối liền các thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, thị xã Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Phú giáo. Hơn thế, khu vực Tân Phước Khánh của Tân Uyên còn là hạt nhân trong quy hoạch phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương.

Theo lộ trình phát triển 5 năm tới, Tân Uyên phấn đấu đạt đô thị loại II trước năm 2025, phát triển theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở bảo đảm định hướng quy hoạch, phát triển đô thị của tỉnh.

Tân Uyên hiện có các dự án hạ tầng quy mô như nâng cấp đường ĐT 747B, đường ĐT 746 liên kết với một trong những tuyến đường rộng nhất Bình Dương – Đại lộ Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn có vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng đã thông toàn tuyến. Đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 vốn là các tuyến đường làm nhiệm vụ kết nối với các trục đường trọng điểm của Bình Dương cũng được quy hoạch mở rộng lộ giới lên 28m... Sắp tới, Tân Uyên còn hưởng lợi trực tiếp từ nhiều công trình giao thông trọng điểm như đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh, đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên, cao tốc TP. HCM - Bình Dương - Bình Phước...


Quy hoạch đô thị thông minh

Nằm trong vùng động lực tăng trưởng chính của Bình Dương, vùng Tân Uyên đã và đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư, nơi thu hút một lượng lớn kĩ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc và sinh sống.

Các khu công nghiệp tiêu biểu của địa phương này là KCN VSIP II, Nam Tân Uyên, Sóng Thần 3, Bảy Mẫu, Uyên Hưng, Phú Chánh. Hay khu công nghiệp VSIP III với quy mô khoảng 1.000ha chuẩn bị được đầu tư xây dựng tại địa phương.

Công nghiệp sầm uất là nền tảng thuận lợi để hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề. Mô hình tích hợp giữa khu dân cư và các khu công nghiệp còn giúp diện mạo đô thị Tân Uyên phát triển hài hòa và bền vững, thu hút một lượng lớn người dân về an cư lạc nghiệp. Kéo theo đó là sự đổ bộ của các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước, tạo lợi thế để bất động sản khu vực này gia tăng giá trị.

Có một điều dễ nhận thấy ở khu vực này là ngưỡng giá bất động sản còn “mềm” so với các khu vực khác đã phát triển trước đó. Chính vì thế, cơ hội đầu tư cũng như an cư luôn dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, thường những nhà đầu tư “nhạy bén” sẽ đón đầu thông tin quy hoạch, hạ tầng từ thời điểm ban đầu, để khi hình thành rõ nét biên lợi nhuận sẽ đạt được cao hơn.

Chẳng hạn, dự án nhà phố ở TX.Dĩ An mở bán cuối năm 2018 được rao khoảng 20 triệu đồng/m2 thì đến năm 2019 đã lên 30-35 triệu đồng/m2. Sau khi có thông tin Dĩ An chính thức lên thành phố từ năm 2020 thì giá giao dịch còn tăng lên 40-45 triệu đồng/m2.

Hay như sản phẩm nhà phố giao thô tại thị xã Thuận An mở bán đầu năm 2019 có giá 65-70 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 72-75 triệu đồng/m2. Khu shophouse mặt tiền đường có mức giá gần 10 tỉ đồng/căn, tương ứng với mức giá đất 75-80 triệu đồng/m2.

Tương tự, trước nghị quyết thành lập TP. Thủ Đức (TP.HCM), giá bán một số dự án xung quanh tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi (Q.Thủ Đức cũ) dao động từ 35 – 40 triệu đồng/m2 nay ghi nhận mức giá 100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền mặt tiền đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển (Quận 9 cũ) tăng vọt lên 40 - 45 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên tới 50 triệu đồng/m2, trong khi giá giao dịch cách đây 6 tháng chỉ từ 35 triệu đồng/m2.

Hiện nay, song song với việc phát triển các khu công nghiệp mới, vùng Tân Uyên cũng đã xuất hiện những dự án nhà ở chất lượng phục vụ nhu cầu của tầng lớp doanh nhân, giới chuyên gia và những người có thu nhập cao.

Đơn cử như dự án 5F Capella bao gồm khu nhà ở Quang Phúc 1 và khu nhà ở Quang Phúc 2 của chủ đầu tư Bất động sản Tân Uyên do hệ thống 5F phân phối. Được phát triển theo mô hình khu đô thị ven suối, vừa tận hưởng không gian thoáng mát, vửa hưởng trọn tiện ích thành phố và tuyến đường giao thông đại lộ Uyên Hưng Thủ Dầu Một, hứa hẹn thiết lập chuẩn mực sống mới tại vùng đô thị vệ tinh TP.HCM.

Dự kiến, Tân Uyên sẽ thu hút thêm một lượng lớn các dự án nhà ở có quy mô lớn còn giúp bổ sung thêm mảnh ghép để thúc đẩy tham vọng đô thị hóa, tiến thẳng lên thành phố trực thuộc tỉnh của Tân Uyên trước 2025.